CÁC BỆNH VỀ MẮT THƯỜNG GẶP Ở CHÓ

dog 2

Cũng như con người, mắt ở chó là bộ phận vô cùng nhạy cảm. Một vài sự thay đổi đôi khi là dấu hiệu báo bệnh tật ở chó cưng mà bạn nên lưu tâm.

1. Chó thường xuyên chảy nước mắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như việc vệ sinh mắt không sạch sẽ. Hoặc do vật thể lạ làm tổn thương giác mạc hoặc cũng có thể do bị u, viêm tuyến nước mắt.

Điều trị: Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý pha loãng vệ sinh mắt cho chó. Nếu không bạn có thể sử dụng dung dịch rửa mắt của Forcan cũng rất hiệu quả.

Nếu tình trạng diễn biến xấu thì bạn nên đưa đến bác sỹ thú y để điều trị.

2. Chó bị mắt đỏ

Nguyên nhân do vi khuẩn hoặc do tác động ngoại lực dẫn đến tụ huyết, nặng hơn có thể bị viêm.

Điều trị: Đây là căn bệnh nguy hiểm cần đưa đến bác sỹ thú y để khám và điều trị.

3. Chó bị đau mắt do quặm lông

Bệnh này thường gặp ở một số loại chó như: chowchow, pug, janpan chin… Ở những loại chó này thường xuất hiện lông mọc ngược đâm vào mắt, làm tổn thương mắt.

Điều trị: thường xuyên vệ sinh mắt, cắt bỏ lông mọc ngược. Nếu tình trạng không khá hơn cần can thiệp bằng phẫu thuật.

4. Đục thủy tinh thể

Đây là căn bệnh không chỉ nguy hiểm người mà cũng rất nguy hiểm với chó, bệnh gây ra tỉ lệ mù lòa rất cao.

Dấu hiệu: Ở người ta nhận biết được sự khác biệt khi nhìn thấy mờ. Ở chó thì rất khó để nhận biết. Vì vậy, quan sát thật kỹ các dấu hiệu trong mắt chó để đưa ra hướng xử lý tốt và kịp thời nhất.

5. Viêm kết mạc

Kết mạc chính là phần mô ẩm ướt ngay phía trước của nhãn cầu cùng với mí mắt. Đây cũng là căn bệnh khá phổ biến ở loài chó hiện nay. Nó cũng là nguyên nhân chính gây ra những bệnh về mắt nguy hiểm khác cho các chú chó

Biểu hiện của bệnh viêm kết mạc là đôi mắt của chó có màu đỏ có kết mạc bị sưng lên, mắt trở đục chảy nước rất nhiều có mủ nhầy. Chó hay nheo mắt lại vì nó rất sợ ánh nắng mặt trời rọi vào về sau biểu biện sẽ là các mí mắt dần dần dính chặt hơn nữa lại với nhau nặng hơn là cả tình trạng bị co giật nữa.

Nguyên nhân của bệnh viêm kết mạc ở chó là do nhiễm trùng mắt hoặc bị các vật lạ bay vào dính chặt mắt làm tổn thương các mô giác mạc, bị dính hóa chất…

6. Cách phòng bệnh về mắt

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thường xuyên vệ sinh mắt sạch sẽ cho chó cưng, cắt tỉa lông quanh mắt, bảo vệ mắt chó cưng khỏi các vật lạ và đưa đến phòng khám thú y khi phát hiện các dấu hiệu bất thường bạn nhé.

Bệnh về mắt chó

Bình luận Facebook

0775 970 812

Forpet