GIUN TIM VÀ CÁCH PHÒNG GIUN TIM Ở CHÓ

-1451296909394

Giun tim là một loại ký sinh vô cùng nguy hiểm. Nó có thể giết chết chó cưng của bạn bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn nó còn có thể lây truyền sang người. Hiểu và biết cách phòng tránh là phương pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ ký sinh vô cùng nguy hiểm này.

1. Giun tim ở chó là gì?

Giun tim ở chó là do Dirofilaria immitis mà trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi. Khi hút máu Dirofilaria xâm nhập vào vật chủ di chuyển đến tim và động mạch phổi sau 85-120 ngày. Giun trưởng thành mất khoảng thời gian 8-9 tháng. Giun trưởng thành ký sinh ở động mạch phổi, làm giãn tim, tắc nghẽn động mạch phổi và có thể gây chết chó/ mèo bất cứ lúc nào.

                                     Giun tim cực kỳ nguy hiểm!

2. Biểu hiện chó nhiễm giun tim

Khi chó nhiễm giun tim thường không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng khi thấy các biểu hiện như ho, khó thở, mệt mỏi, sút cân, thiếu máu… thì cần đưa ngay đến thú y xét nghiệm.

Giun làm tắc nghẽn mạch máu làm trụy tim có thế khiến chó tử vong.

 

              Muỗi là trung gian truyền bệnh chủ yếu

3. Giun tim ở người

Trung gian truyền bệnh là muỗi chứa ấu trùng. Vật chủ chủ yếu của giun tim là chó. Nói vậy không có nghĩa là không thể xảy ra ở con người. Thay vì giun đi đến tim, thì giun Dirofilaria immitis lại đi đến các động mạch phổi, gẫy tắc nghẽn, tổn thương phổi.

                               Khoảng cách ngắn nhưng nguy hiểm vô cùng

 

4. Điều trị giun tim chó

  • Dùng aspirin 500 mg/viên liều 20 mg/kg P 10 (Làm giãn mạch máu nhằm tránh tắc mạch), ngày trước khi dùng levamisol và liên tục 10 ngày sau khi dứt liệu trình điều trị sẽ giúp hỗ trợ chống tắc mạch.
  • Sử dụng levamisol HCl đường uống liều 25 – 30 mg/kg P/ngày (liệu trình 15 – 20 ngy).
  • Hoặc Immidicide (melarsomine), bệnh nhẹ sử dụng liều 2,5 mg/kg P (tiêm bắp), chia 2 lần cách nhau 24 giờ, sau đó 4 tháng lập lại. Bệnh nặng dng 2,5 mg/kg P (tim bắp), 1 tháng sau lặp lại.
  • Ngoài ra người ta có thể dùng phương pháp giải phẫu để gắp giun tim, tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp.
                          Phát hiện và chữa trị kịp thời bạn nhé!

5. Phòng ngừa giun tim

Muỗi là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Vì vậy diệt muỗi là cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra dùng Ivermectin với liều 0.6 mcg/kg cho uống mỗi tháng 1 lần theo mùa có muỗi, ở vùng nhiệt đới như nước ta có muỗi quanh năm thi phải cho uống quanh năm.

 

 

 

Bình luận Facebook

0775 970 812

Forpet