PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

hqdefault

Huấn luyện chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ là vấn đề nan giải mà ai từng nuôi chó cũng đều trải qua. Nhất là với những người bận rộn điều đó lại càng khó khăn gấp bội.

1. Vấn đề gặp phải

Khi mới về nhà bạn ngoài những điều làm bạn lo lắng như sủa ầm ĩ, bỏ ăn.. thì bạn lại bực bội thêm về vấn đề vệ sinh. Nhưng chó cưng nhà bạn chẳng quan tâm đâu buồn thì ị không buồn thì ăn ngủ. Đó là bản năng, dù bạn có đánh hay quát thì cũng vậy thôi. Mấu chốt ở đây là luyện tập phản xạ cho nó. Vậy chúng ta luyện tập cho chó cưng như thế nào?

Chó tự đi vệ sinh
                                 Tự giác thế này có phải tốt không!

2. Cách giải quyết

Cách đơn giản nhất là huấn luyện ngay tại chỗ ngủ, đó có thể là thùng giấy, một cái lồng nhưng chỉ vừa đủ chỗ cho chó cưng ngủ. Theo bản năng chúng sẽ không ị ra chỗ mà chúng ngủ, chúng sẽ thể hiện mong muốn được đi ra ngoài giải quyết. Đó là bước đầu tiên.

Bước thứ 2 là bạn phải tập phản xạ cho chúng, đó là phương pháp huấn luyện cơ bản mà mình đã đề cập ở bài trước. Phải có tính nhất quán trong bước này. Không thể ăn xong đi vệ sinh rồi mai lại dẫn đi vệ sinh xong mới vào ăn. Dẫn chó cưng đi 1 lối vệ sinh 1 chỗ. Chúng sẽ biết rằng mình chỉ được đi vệ sinh vào chỗ này. Trong quá trình chó cưng đi vệ sinh đừng quấy rầy chúng. Có con sẽ đi ngay nhưng có con sẽ đi lòng vòng ngửi chỗ này chỗ kia rồi mới đi vệ sinh. Bạn phải hết sức kiên nhẫn.

Khen thưởng: Đúng vậy, đó là điều mà bất cứ chú chó nào cũng thích. Sau khi thực hiện tốt những bước trên bạn nên thưởng ngay cho chó cưng 1 món mà chúng thích chẳng hạn. Đó là động lực cũng như phản xạ cho cún: mắc vệ sinh-> làm tốt-> được thưởng.

Chó tự đi vệ sinh
                                           Bạn cần kiên nhẫn với chú chó của mình

3. Những lưu ý huấn luyện cho đi vệ sinh

Để ý các dấu hiệu như: rên ư ử, chạy loanh quanh, ngồi xổm,… thì bạn nên biết chó cưng đang buồn đi vệ sinh. Nếu chó cưng lỡ làm bậy ra nhà bạn cũng nên đem ra ngoài để cho nó biết rằng đó không phải là chỗ đi vệ sinh.

Không dễ dàng gì để chó cưng nghe theo hướng dẫn của bạn.  Nếu chúng chậm hiểu thì bạn nên kiên nhẫn. Vượt qua được rồi bạn sẽ thấy nuôi chó cưng là niềm vui chứ không phải cực hình như bạn tưởng.

Chó tự đi vệ sinh
Thay vì trách mắng hãy khen thưởng khi chúng làm tốt nhé
Bình luận Facebook

0775 970 812

Forpet