KINH NGHIỆM CHỌN CHÓ CỎ LÀM VẬT NUÔI TRONG NHÀ

tieu-chuan-cho-phu-quoc-dep-thuan-chung-4-chophuquochanoi.vn-1440737497671

Chó là vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15000 năm vào cuối kỷ Băng Hà. Tổ tiên loài chó là chó sói. Chó là loài vật nuôi rất gần gũi với cuộc sống của người Việt.

1. Chó cỏ là gì?

Chó cỏ là tên gọi chung giống chó xuất xứ từ Việt Nam. Tên gọi chó cỏ là để phân biệt với các giống chó ngoại đang tràn ngập tại Việt Nam. Một số giống chó cỏ nổi tiếng và có giá trị như tứ khuyển: Chó Bắc Hà, Chó Lài (Dingo Đông Dương), H’mông cộc đuôi, đặc biệt là chó Phú Quốc.

        Màu vàng đặc trưng của chó cỏ

2. Đặc điểm chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam có sức đề kháng bệnh tật khá tốt, khả năng mắc bệnh không cao (chỉ khoảng 20%). Một đặc điểm nữa là chó cỏ rất dễ nuôi chứ không như chó ngoại cần cao lương mỹ vị gì đó. Chó cỏ có thể ăn được rất nhiều thứ và dường như người ăn gì thì chó có thể ăn được cái đó. Đó cũng là một điểm cộng khá lớn khi bạn quyết định nuôi chó.
Điểm trừ của chó cỏ Việt Nam là ngoại hình không bắt mắt như một số giống chó ngoại. Các giống chó Việt Nam có tầm vóc trung bình, cân nặng từ 10-12kg, cao từ 45-65cm.
Đặc điểm nhận biết chó cỏ Việt Nam thuần chủng là bốn chân có màu bít tất trắng, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng (đuôi bông lau), đuôi dài vừa phải, bình thường buông thõng (cụp đuôi). Lúc hoạt động dựng hướng lên trên, hoặc cuộn trên lưng (cong đuôi). Chiều cao tới vai so với chiều dài cơ thể là 1: 1,2 trong đó phần thân nằm trong hình chữ nhật nằm ngang, lưng thẳng, bụng thon gọn. Màu sắc lông chủ yếu là vàng và đen
Chó cỏ Việt Nam rẻ chứ không như một số giống chó ngoại có thể lên tới cả ngàn đô la một con mà vẫn nơm nớp lo không thuần chủng.

 

 

                                     Nhỏ con, thân hình thon gọn

3. Kinh nghiệm chọn chó cỏ

Từ xưa ông cha ta đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm chọn chó.

  • Màu sắc của chó: Từ xưa bạn đã được nghe câu “Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Đó chính là kinh nghiệm được truyền lại để chọn màu sắc cho chó. Chó cỏ đẹp nhất là có vện với bộ lông hầm hố với những vện rằn ri tạo sự mạnh mẽ và tinh anh. Tiếp theo là chó có lông vàng, có khoang và đốm.
  • Tứ túc mai hoa: Điều này có nghĩa là trên mu bàn chân của chú chó nên có một đốm lông màu trắng. Đốm lông này phải có ở cả 4 mu bàn chân mới gọi là quý tướng. Nó mang biểu tượng suôn sẻ, buôn bán may mắn cho gia chủ.
  • Tứ túc huyền đề: Huyền đề là 4 cái móng nhỏ được đóng ở vị trí sau khuỷu chân đó được xem là quý tướng và chó rất khôn.
  • Đuôi chìa khóa: Có nghĩa là chó cỏ đẹp nhất khi có hơn một vòng uốn cong trên lưng và ngả về bên trái. Những chú chó này được coi là rất thông minh và lanh lợi.
  • Chó có 4 mắt: Đây là 2 đốm lông tròn nhỏ ngay trên mí mắt của chó. Những chú chó này được săn tìm khá nhiều vì thường chúng rất nhanh khôn. Giữ nhà giỏi và săn bắt hay nhưng khá hung dữ.
  • Chó 3 khoanh: Điều này có nghĩa là trước khi nằm xuống bất kỳ chỗ nào nghỉ ngơi. Chú chó cỏ đẹp thường quay 3 vòng để dọn chỗ mới yên tâm nằm. Những chú chó này giữ nhà rất tốt.
                                        Lưỡi đốm, bốn mắt

 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi các bạn sẽ chọn cho mình được chú chó ưng ý nhất.

Bình luận Facebook

0775 970 812

Forpet